Luật bàn thắng sân khách là gì? Giải đấu nào được áp dụng?

Luật bàn thắng sân khách là gì? Giải đấu nào được áp dụng?

Luật bàn thắng sân khách là khái niệm bạn cần phải biết khi theo dõi các trận đấu có thể thức lượt đi và lượt về. Với những người theo dõi bóng đá lâu năm khái niệm này chắc hẳn không còn quá lạ lẫm. Tuy nhiên với những người mới theo dõi hoặc mới tìm hiểu về môn thể thao vua thì đây là khái niệm còn khá mới mẻ. Bài viết dưới đây Sodo66 sẽ mang đến cho các bạn về khái niệm luật bàn thắng sân khách theo luật thi đấu bóng đá.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách hay còn được biết đến với cái tên tiếng Anh là Away Goals Rule được áp dụng cho các trận đấu có thể thức lượt đi và lượt về để nhằm phân định đội thắng thua. Nếu hai đội có tổng tỷ số hòa nhau sau cả 2 lượt trận, đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng sân khách hơn, đội đó sẽ giành chiến thắng.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Tác dụng của luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách sẽ giúp hai đội phân định được đội thắng và đội thua. Ngoài ra luật bàn thắng sân khách cũng giúp các trận đấu trở nên hấp dẫn hơn. Các đội bóng thi đấu trên sân nhà sẽ cố gắng giữ sạch lưới trong khi trên sân khách họ sẽ cố gắng ghi bàn vào lưới đội chủ nhà để nắm lợi thế.

Tuy vậy, luật bàn thắng sân khách cũng mang đến nhiều bất cập. Bởi lẽ nếu mo luật bàn thắng sân khách hiện thực sự không khuyến khích các đội chủ nhà tấn công, đặc biệt là ở trận lượt đi.

Cụ thể nếu một đội đã ghi được một bàn thắng trên sân khách ở trận lượt đi, họ sẽ chơi “tử thủ” để giữ sạch mành lưới ở trận lượt về. Điều này mang lại hình ảnh không đẹp cho bóng đá, không theo những tiêu chí ban đầu luật bàn thắng sân khách đưa ra.

Vào tháng 6/2021, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã có quyết định lịch sử khi bỏ luật bàn thắng sân khách ở các trận đấu tại Champions League và Europa League. Từ mùa giải 2021-2022, nếu 2 đội ghi được cùng số bàn thắng trong 2 lượt trận, tỷ số hòa sẽ được phân định bằng 2 hiệp phụ kéo dài 15 phút ở cuối trận lượt về.

Ngoài ra nếu áp dụng luật bàn thắng sân khách, đội chủ nhà thường được trọng tài ưu ái hơn trước sức ép của khán giả. Vậy nên để ghi bàn trên sân đối thủ khó khăn hơn rất nhiều ghi bàn trận sân nhà.

Tác dụng của luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng khi nào?

Không phải lúc nào luật bàn thắng sân khách cũng được áp dụng. Nó chỉ được sử dụng khi thỏa mãn các điều kiện: áp dụng cho các trận đấu có thể thức lượt đi và lượt về; hai trận đấu đó có tổng tỷ số hòa và giải đấu được phép sử dụng luật bàn thắng sân khách.

Có một trường hợp cũng đáng chú ý là nếu hai đội sử dụng chung một sân vận động thì mỗi đội được coi là chủ nhà ở mỗi lượt và luật vẫn được áp dụng. Ví dụ trận bán kết cúp C1 châu Âu giữa Inter Milan và AC Milan mùa giải 2002/2003, hai đội chung nhau sân San Siro. Hai đội được coi là chủ nhà ở mỗi lượt và luật bàn thắng sân khách vẫn được áp dụng.

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Khi đã đáp ứng các điều kiện vừa kể trên, xác định đội giành chiến thắng như sau. Sau 2 lượt đấu, đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ là đội đi tiếp hoặc giành chức vô địch. Còn đội để thủng lưới trên sân nhà nhiều hơn sẽ bị loại.

Trong trường hợp cả hai đội cùng để thua trên sân nhà với cùng một tỷ số thì trận đấu phải bước vào thời gian thi đấu hiệp phụ. Trong hiệp phụ, nếu không thể bất phân thắng bại, trận đấu sẽ bước vào loạt đá luân lưu.

Trong trường hợp hiệp phụ có bàn thắng thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ giành chiến thắng. Như vậy luật bàn thắng trên sân khách áp dụng cho cả 90 phút thi đấu chính thức của trận lượt về và cả 2 hiệp phụ.

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách áp dụng cho những giải đấu nào?

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng cho một số giải đấu như CONCACAF Champions League, AFC Champions League, AFC Cup, Copa Libertadores…

UEFA mới bỏ luật bàn thắng sân khách cho Champions League, Europa League nên không thể kể tên hai giải đấu này vào danh sách những giải đấu áp dụng luật này.

Trên đây là một số thông tin về luật bàn thắng sân khách, hy vọng hữu ích với bạn. Sodo66 chúc bạn vui vẻ mà may mắn.

Đăng Ký Hội Viên